Ethereum L2 vượt trội hơn tất cả các blockchain khác theo TVL: thông tin chi tiết từ U.TodayEthereum L2 vượt trội hơn tất cả các blockchain khác theo TVL: Chi tiết

U.Today – Nhân viên của Tổ chức Josh Stark đã ghi nhận một thành công lớn đối với hệ sinh thái mạng lớp thứ hai dựa trên Ethereum. Vào năm 2021, 20% người theo dõi anh ấy chắc chắn rằng việc “lật tẩy” này sẽ không bao giờ xảy ra.

Ethereum (ETH) L2 đã đạt được cột mốc lịch sử

Trong vài ngày đầu năm 2024, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức L2 dựa trên Ethereum đã vượt quá tổng giá trị của tất cả các chuỗi khối không phải Ethereum. Stark lưu ý hôm nay, ngày 4 tháng 1 năm 2024, trong khi Ethereum L2 chịu trách nhiệm về số tiền tương đương 20,7 tỷ USD thì phần còn lại của các chuỗi khối đã tích lũy được 19,6 tỷ USD.

Trong khi đó, ông nhấn mạnh rằng các số liệu không thể được coi là hoàn toàn giống nhau: đối với mạng lớp thứ hai, chỉ báo đề cập đến tổng tài sản trên L2, bao gồm cả mã thông báo gốc. Đối với L1, số liệu phản ánh tổng tài sản bị khóa trong dApp trên chuỗi khối này hoặc chuỗi khối đó.

Nhà phân tích đã sử dụng dữ liệu của L2Beat để theo dõi các chuỗi khối lớp thứ hai và DefiLlama để phân tích những gì đang xảy ra trên các L1 không phải Ethereum.

Điều thú vị là vào tháng 9 năm 2021, anh ấy đã hỏi khán giả của mình về ngày thay đổi “L2 so với L1” này. Trong khi phần lớn những người theo dõi ông chắc chắn rằng sự thật này có thể xảy ra vào năm 2022, thì 20% trả lời rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Tại thời điểm bỏ phiếu đầu tiên, hệ sinh thái L2s nhỏ hơn 20 lần so với hệ sinh thái L1. Trong mùa đông tiền điện tử, sự phân chia này càng trở nên gay gắt hơn; Nó đạt đến đỉnh điểm với sự sụp đổ của Terra/Luna vào quý 1 năm 2022.

Sự thống trị của Arbitrum (ARB) lại đạt mức 50%

Như L2Beat cho thấy, hệ sinh thái L2 của Ethereum đã ghi nhận mức TVL cao nhất mọi thời đại vào ngày 2 tháng 1 năm 2024. Con số chủ chốt đã tăng lên hơn 20,78 tỷ USD và tăng hơn 330% chỉ sau một năm.

Bối cảnh L2 vẫn rất “tập trung”: chỉ năm mạng – Arbitrum (ARB), OP Mainnet (Optimism, OP), Base, Metis Andromeda và Manta Pacific – chịu trách nhiệm về hơn 90% TVL của họ.

Arbitrum (ARB), L1 dựa trên Ethereum lớn nhất, đang xây dựng lại sự thống trị của mình sau một đợt suy giảm nhỏ. Tại thời điểm viết bài, chỉ còn một bước nữa là đến giới hạn 50%.

L2Beat cho biết đối với đối thủ cạnh tranh gần nhất, OP Mainnet, chỉ số này là 28,65%.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên U.TodaySource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *